เว็บไซต์ธุรกิจมีมากกว่า 1 เว็บ อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

เว็บไซต์ธุรกิจมีมากกว่า 1 เว็บ อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คิด วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้ว่าเว็บไซต์คืออะไร และโดเมนคืออะไร เพราะทุกธุรกิจที่จะกระโดดเข้ามาเล่นบนช่องทางออนไลน์แทบจะต้องมีเว็บไซต์กันหมดแล้ว แต่หากใครยังไม่รู้ลองกลับไปอ่าน โดเมนเนมคืออะไร .. เมื่อมีเว็บไซต์แล้ว หลายคนถามต่อว่า เว็บไซต์ธุรกิจ สามารถมีมากกว่า 1 เว็บไซต์ได้ไหม หรือควรมีเว็บไซต์เดียว โดเมนเดียว จะดีกว่า

เว็บไซต์ธุรกิจมีมากกว่า 1 เว็บ อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ค่อนข้างจะตอบคำถามนี้ยาก เพราะมันอยู่ที่จุดประสงค์ เหตุผล และเป้าหมายของธุรกิจ โดยในบทความนี้เราขอมาแชร์ประโยชน์ของการมี เว็บไซต์ธุรกิจ มากกว่า 1 เว็บไซต์ หากใครพบว่าสิ่งเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ได้ และเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณ ก็เริ่มจดโดเมน และสร้างอีกเว็บไซต์ได้เลย

แน่นอนว่าการสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ พร้อมเลือกชื่อโดเมนจะที่ใช้สำหรับธุรกิจ มีความสำคัญต่อการทำการตลาด และเป็นที่จดจำในกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่า การที่เรามีโดเมนเดียว ย่อมบริหารจัดการง่ายกว่าหลายๆ โดเมน หลายๆ เว็บไซต์อยู่แล้ว แต่ทำไมถึงบางธุรกิจเลือกที่มีมีหลายเว็บไซต์ โดยที่แต่ละเว็บไซต์ก็ใช้ชื่อโดเมนที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ..

ประโยชน์ของการมี เว็บไซต์ธุรกิจ มากกว่า 1​ โดเมน มาดูกันว่าการมีเว็บไซต์ธุรกิจหลายๆ โดเมนมีอะไรบ้าง

สามารถแบ่งกลุ่มลูกค้าได้เฉพาะ Segment

สำหรับบางธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าที่กว้าง เช่น ตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงาน การมีเว็บไซต์แยกสำหรับ 2 Segments นี้อาจเป็นประโยชน์ในการสื่อสารด้านการตลาด เพราะคุณอาจจะสร้างเว็บไซต์ A สำหรับกลุ่มวัยรุ่น โดยออกแบบดีไซน์ให้เข้ากับกลุ่มนี้ เขียนเนื้อหาต่างๆ ให้เข้ากับสิ่งที่วัยรุ่นต้องการเพื่อกระตุ้นความต้องการในตัวสินค้า หรือบริการมากขึ้น ในขณะที่สร้างเว็บไซต์ B สำหรับกลุ่มวัยทำงาน เขียนเนื้อหาต่างๆ ให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ให้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้รับรู้ว่าสินค้านี้เหมาะสำหรับเขา

ไอเดียนี้เหมือนกับหลายๆ สินค้าที่เราเห็นทั่วไป ที่ถูกผลิตจากบริษัทเดียวกัน แต่ออกมา 2 แบรนด์ หรือมากกว่า เพื่อตีตลาดที่ต่างกัน หากจะยกตัวอย่างให้ชัดๆ ก็อาจจะเป็นบริษัท Unilever ที่มีแชมพูทั้งแบรนด์ Clear, Sunsilk และอีกมากมาย รวมถึงสินค้าอื่นๆ ด้วย เช่นเดียวกันกับบริษัท P&G ก็จะแยกสินค้าออกมาเป็นหลายแบรนด์ เพื่อให้เหมาะกับจุดเด่น คุณสมบัติ และตรงกลุ่มเป้าหมาย

โดยเราก็สามารถใช้ไอเดียนี้มาประยุกต์ใช้กับช่องทางออนไลน์ และเว็บไซต์ได้

ประโยชน์ด้าน Branding และสิทธิ์ในการครอบครอง

ประโยชน์ด้าน Branding และสิทธิ์ในการครอบครอง

บางแบรนด์ที่มีหลายธุรกิจในเครือ หรือแบรนด์ย่อยๆ ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะนำชื่อแบรนด์เหล่านั้น หรือบริษัทเหล่านั้นมาจดโดเมน เพื่อป้องกันสิทธิ์ในการใช้ชื่อโดเมนนั้นๆ

เพราะโดเมนเว็บไซต์ใครจะเป็นเจ้าของก็ได้ เพียงแค่ไปจดทะเบียนชื่อโดเมนที่ต้องการและทำการเช่า ซึ่งเมื่อมีคนเช่าชื่อโดเมนนั้นแล้ว คุณก็จะไปใช้ซ้ำไม่ได้

ดังนั้น เพื่อป้องกันคนอื่นไปจดชื่อโดเมนที่ตรงกับชื่อแบรนด์ หรือชื่อบริษัทของคุณ คุณควรไปจดทะเบียนไว้เพื่อถือสิทธิ์ในการครอบครองไว้ก่อน

ที่สำคัญ​ หากคุณวางแผนว่าในอนาคตอาจจะแตก Product Line หรือธุรกิจอื่นเพิ่ม โดยใช้ชื่อแบรนด์หลักนำหน้า ให้จดชื่อโดเมนนั้นไว้ก่อนเลยก็ได้ เช่น แบรนด์หลักชื่อ ABC อาจจะจดโดเมนเพิ่มในชื่อ ABC Design (บริการออกแบบภายใน) ABC Warehouse (บริการโกดังให้เช่า) เป็นต้น

ประโยชน์ทางด้าน​ SEO

ในปัจจุบัน Google พยามเลือกเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านที่สุด มาขึ้นแสดงบน Google หน้าแรก ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่ Google จะเอามาพิจารณาก็คือการดูว่าเว็บไซต์นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

หากเว็บไซต์มีกลุ่มเป้าหมาย และสินค้า (Product Line) ที่กว้าง เช่น เว็บไซต์ขายตู้ที่ขายตั้งแต่ตู้รองเท้าไปจนถึงตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือช่าง แบบนี้ Google ก็อาจจะมองว่าเว็บไซต์นี้ขายตู้ แต่อาจจะมองไม่ชัดว่าขายตู้อะไรบ้าง เพราะมี Keyword กว้างไปหมด

ดังนั้น หากเราสร้างแยกเป็น 2 เว็บไซต์ธุรกิจ เช่น เว็บไซต์ A ขายเฉพาะตู้รองเท้า และเว็บไซต์ B ขายเฉพาะตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือช่าง โดยแต่ละเว็บไซต์ ก็เน้นเขียนคอนเทนต์ที่มี Keyword เกี่ยวข้องกับตู้นั้นๆ ไปเลย ก็จะทำให้ Google มองชัดขึ้นว่า เว็บไหนเชี่ยวชาญอะไร ทำให้มีโอกาสสูงในการที่จะแสดงอันดับบน Google ในตำแหน่งที่ดีขึ้น

ในรายละเอียด SEO อื่นๆ มีอีกมากมาย อาจลองให้ SEO Specialist ในองค์กร หรือ Outsource เข้ามาช่วยดูเพิ่มเติม

โปรโมทสินค้าข้ามโดเมนตัวเอง

โปรโมทสินค้าข้ามโดเมนตัวเอง

ไอเดียของประโยชน์ข้อนี้คือการลงโฆษณาข้ามโดเมนของคุณเอง เช่น เอาสินค้าของเว็บไซต์ A ไปลงโฆษณาแบนเนอร์บนเว็บไซต์ B ในขณะที่เอาโฆษณาสินค้า B ไปลงบนเว็บไซต์ A

เช่น หากเว็บไซต์ A ขายตู้รองเท้า และเว็บไซต์ B ขายตู้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือช่าง คุณอาจลองหาสินค้าที่ใกล้เคียงกันของ 2 เว็บไซต์นี้ ที่กลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์นั้นอาจสนใจ และนำไปแลกกันลงโฆษณาบนแต่ละเว็บไซต์ ซึ่งทั้ง 2 เว็บไซต์ก็เป็นของคุณเอง ก็จะสามารถช่วยประหยัดงบโฆษณาได้

สิ่งที่ต้องดูให้ดีสำหรับวิธีนี้คือต้องเลือกสินค้าที่กลุ่มเป้าหมายของแต่ละเว็บไซต์มีโอกาสสนใจจริงๆ เพราะหากคุณเอา ตู้เก็บเครื่องมือช่างแนวโรงงานไปลงโฆษณาบนเว็บขายตู้รองเท้าที่เหมาะกับการใช้ในที่อยู่อาศัย ก็คงไม่มีใครสนใจ อาจจะต้องเลือกตู้เก็บเครื่องมือที่เหมาะกับการใช้งานในบ้าน ขนาดเล็กกระทัดรัด เป็นต้น และที่สำคัญ ประโยชน์ข้อนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเว็บไซต์ของคุณมี Traffic หรือผู้ใช้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์มากพอ

คำแนะนำในการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ธุรกิจหลายๆ เว็บไซต์

จาก 4 ข้อด้านบน หากคุณเริ่มเห็นว่าการมี เว็บธุรกิจ หลายๆ เว็บน่าจะสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจได้ ก็มาลองดูคำแนะนำในการเริ่มต้นกันเลย

อย่าเพิ่งเริ่มใหญ่โต

อย่าเพิ่งเริ่มใหญ่โต

อย่าเพิ่งตื่นเต้นกับไอเดียการสร้างเว็บไซต์หลายๆ เว็บแล้วไปกระหน่ำจดโดเมนเต็มไปหมด เพราะอย่าลืมว่าเมื่อจดแล้ว คุณต้องจ่ายค่าเช่าทุกๆ ปี ดังนั้นหากงบไม่เยอะ หรือยังไม่อยากมีภาระมากเกินไป ลองค่อยๆ เริ่มดีกว่า

เริ่มจากการคิดก่อนว่ามีโดเมนอะไรบ้างที่จำเป็น เช่น หากมีใครจดชื่อนี้ไปคุณอาจจะเสียโอกาสในการใช้ประกอบธุรกิจได้สูง หากมีก็เริ่มจดจากโดเมนเหล่านี้ หลังจากนั้นลองดูต่อว่าธุรกิจของคุณในปัจจุบันจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องแตกเป็นเว็บไซต์ย่อยออกมา หรืออนาคตมีแผนที่จะแตกออกมาสำหรับ Product Line ใหม่ๆ บ้างไหม

ลองเริ่มจาก 2-3 โดเมน แล้วค่อยๆ ทำดูก่อนว่าจะได้ใช้ประโยชน์จริงหรือเปล่า สามารถบริหารได้จริงไหม และหากรู้สึกว่ามันเวิร์ค บริการได้ไม่เหนื่อย ก็ค่อยๆ เปิดเพิ่มอีกทีละ 2-3 โดเมน

เริ่มจากชื่อโดเมนที่ว่าง และไม่มีใครครอบครอง

บางโดเมนที่ชื่อสวยๆ อาจมีคนที่จดทะเบียนเช่าไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในขณะเดียวกัน โดเมนเหล่านั้นก็อาจเปิดโอกาสให้คนอื่นที่สนใจเข้าไปเสนอประมูล ซึ่งราคานั้นจะสูงกว่าโดเมนทั่วไปที่ยังไม่มีใครครอบครองมาก

เช่นปกติหากเราจดโดเมนที่ว่าง ยังไม่มีใครครอบครอง อาจจะอยู่ที่ 500 บาทต่อปี แต่การที่จะไปประมูลโดเมนที่มีเจ้าของแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายในการประมูลเพิ่มขึ้น อาจจะหลักหมื่น หลักแสน หรือล้านก็เป็นได้

ดังนั้นเริ่มต้นจากการจดชื่อโดเมนที่ยังว่างอยู่ อย่างเพิ่งไปประมูล หรือขอซื้อโดเมนที่มีคนครอบครองแล้ว

Redirect เว็บไซต์ให้ถูกวิธี ไม่กระทบต่อ SEO

การ Redirect หมายถึง เดิมคุณมีหน้า website.com/11 แต่คุณต้องการลบหน้านี้ทิ้ง โดยย้ายเนื้อหาไปอยู่ที่หน้า website.com/22 ก็จะต้องทำการ Redirect หน้า website.com/11 ไปที่หน้า website.com/22 เพื่อที่เวลาผู้ใช้เข้ามาที่หน้า website.com/11 หลังจากลบทิ้งแล้ว จะได้ไป Land ที่หน้า website.com/22 โดยอัตโนมัติ แทนการไปหน้า Error 404

หากคุณมีเว็บไซต์เดิมอยู่ ชื่อ ABC.com ขายตู้สารพัดตู้ โดยมีหลาย Keyword ได้ติด SEO หรือติดหน้าแรก Google แล้ว แต่คุณอยากแยกสินค้าออกเป็นเว็บไซต์ A สำหรับตู้รองเท้า และเว็บไซต์ B สำหรับตู้เก็บเครื่องมือช่าง โดยหน้าที่เกี่ยวข้องกับตู้รองเท้า และตู้เก็บเครื่องมือช่างบน ABC.com ก็จะเอาออกด้วย

แนะนำ เลี้ยงแมวสำหรับมือใหม่ มาฝากกันค่ะ การที่เราเลือกที่จะเลี้ยงน้องในระบบปิด หรือการเลี้ยงในบ้าน,คอนโด ไปดูดีกว่าค่ะ ว่าการเลี้ยงแมวสำหรับมือใหม่นั้นควรรู้อะไรบ้าง

ข้อควรรู้สำหรับ มือใหม่หัดเล่นเซิร์ฟสเก็ต ซึ่งเป็นกีฬาและกิจกรรมยอดฮิตในปัจจุบัน ที่หลายๆคนให้ความสนใจกับกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมาก เพราะได้ทั้งออกกำลังกาย ได้ทั้งความสนุกสนานไปพร้อมๆกัน