เลือกใช้ Influencer อย่างไรให้ปัง!!

เลือกใช้ Influencer อย่างไรให้ปัง!! การทำการตลาดออนไลน์ หรือการทำธุรกิจในรูปแบบต่าง ๆ จำเป็นที่จะต้องสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้รับรู้ว่ามีสินค้าเราอยู่ ซึ่งการสร้างการับรู้ก็มีหลากหลายช่องทางด้วยกัน และหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ Influencer Marketing

การใช้ Influencer Marketing หมายถึงการใช้คนที่มีชื่อเสียงในโลกโซเชียลมาช่วยโปรโมทสินค้า ถือเป็นการตลาดที่ได้ผลดีและสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย แต่การทำการตลาดด้วยวิธีนี้ก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ทั้งตัว Influencer เอง และกลยุทธ์ในการโปรโมทที่เหมาะสม เพราะถ้าวางเราแผนใช้ Influencer ได้ไม่เหมาะสม ก็อาจจะส่งผลให้สินค้าของเราไม่เป็นที่รู้จักมากพอ วันนี้เราเลยอยากขอนำเสนอ เทคนิคการใช้ เครื่องมือทางการตลาดอย่าง Influencer Marketing อย่างไรให้ปัง จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ!!

Influencer คือผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียล โดยเป็นผู้ที่ทำคอนเทนต์เผยแพร่ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ อย่างเช่น Blog, Instagram, Facebook, YouTube แล้วมีคนสนใจเข้ามาติดตาม ยิ่งมีผู้ติดตามมากก็ยิ่งมีอิทธิพลมาก ผู้ติดตามส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยทำงาน และมักคล้อยตามเนื้อหาหรือสิ่งที่ Influencer พูดโน้มน้าวใจได้ง่าย เพราะรู้สึกถึงความใกล้ชิดและจริงใจกว่าสื่อโฆษณาของแบรนด์ต่าง ๆ

เลือกใช้ Influencer อย่างไรให้ปัง!!

ข้อดีของการทำ Influencer Marketing

1. เข้าถึงและโน้มน้าวผู้บริโภคได้ดีกว่าการตลาดแบบอื่น

ผู้บริโภคจะรู้สึกถึงความใกล้ชิดมากกว่าการโฆษณาจากแบรนด์ ไม่ว่าจะทางโทรทัศน์ วิทยุ หรือแบนเนอร์ในเว็บไซต์ต่าง ๆ นั่นเพราะ Influencer เป็นบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกค้ามาก และรู้สึกว่ามีผู้ใช้สินค้าจริงและเป็นบุคคลที่ตนรู้จัก ยิ่งเป็น Influencer ที่มีความสนใจตรงกับสินค้าและบริการก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือ และโน้มน้าวใจผู้บริโภคได้ดีขึ้น ทำให้ลูกค้าอยากทดลองใช้สินค้าหรือบริการที่เหล่า Influencer แนะนำ

2. มีผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์

การเลือกใช้ Influencer ที่เหมาะสมจะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูดีขึ้น หรืออาจเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ไปเลยก็ได้ อย่างเช่น สินค้าที่เดิมมีกลุ่มลูกค้าเป็นผู้สูงอายุ แต่ถ้าแบรนด์ต้องการขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่น การเลือกใช้ Influencer ที่มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นก็จะส่งผลดีต่อแบรนด์ และช่วยในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้

3. วัดและประเมินผลได้

แบรนด์สามารถดูกระแสตอบรับได้จากยอดการเข้าถึง คือ ยอดผู้เข้าชม และยอดการมีส่วนร่วมคือจำนวนยอดการกดไลค์, การแชร์, การคอมเมนท์ ไปจนถึงการตรวจสอบและติดตามข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่คลิกผ่านลิงค์จาก Influencer แล้วเข้าไปซื้อสินค้าในเว็บไซต์ของแบรนด์ก็สามารถทำได้ เพื่อประเมินผลว่ากลยุทธ์นี้ประสบความสำเร็จหรือไม่ ซึ่งการวัดและประเมินผล จะทำให้สามารถวางแผนกลยุทธ์ครั้งต่อไปได้ดียิ่งขึ้น

เลือกใช้ Influencer อย่างไรให้ปัง!!

กลยุทธ์การทำ Influencer Marketing

การทำ Influencer Marketing ต้องมีกลยุทธ์ที่ทำให้แบรนด์ดูน่าสนใจ มีเอกลักษณ์ ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งกลยุทธ์ที่เหมาะสมที่สุดคือ กลยุทธ์ “ซี้ด” หรือ “SEED Strategy” ซึ่งนำเสนอในงานสัมมนาการตลาด “Such Seed Marketing: 2019 Influencer ครองเมือง” ที่จัดโดย วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีแนวทางกลยุทธ์ดังนี้

S: Sincere (ความจริงใจ)

ผู้บริโภคในปัจจุบันรู้เท่าทันสื่อและการตลาดมากขึ้น และยังมีช่องทางการรับข้อมูลมากมาย ดังนั้นการตลาดที่ดีต้องมีความจริงใจ Influencer ที่เลือกใช้ควรเป็นคนที่มีคาแรคเตอร์ของตัวเอง ดูน่าเชื่อถือ เป็นธรรมชาติ และเนื้อหาของการรีวิวไม่ควรพูดถึงแต่ข้อดีของสินค้าจนดูเป็นการอวยเกินไป ให้พูดถึงข้อเท็จจริงด้วย แต่ไม่ใช่การพูดถึงข้อเสีย เช่น การขายครีมที่เนื้อครีมมีความเข้มข้นสูง สามารถบอกว่าเหมาะกับการทาก่อนนอนมากกว่าทาไปข้างนอก เป็นต้น จะทำให้โน้มน้าวใจผู้บริโภคได้ดีกว่า

E: Expertise (ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน)

การทำการตลาดที่มีข้อมูลครบถ้วน พิสูจน์ได้ จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์เชื่อถือได้ นำมาสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ ดังนั้นการเลือก Influencer ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านที่ตรงกับแบรนด์จึงเป็นเรื่องสำคัญ

E: Engagement (การเข้าถึง)

การสื่อสารการตลาดที่มีประสิทธิภาพไม่ได้วัดจากจำนวนผู้ติดตามเพียงอย่างเดียว แต่ทางแบรนด์ควรดูยอด Engagement ด้วย คือ การกดไลค์ (Like), การแชร์ (Share), การคอมเมนท์ (Comment) รวมกันแล้วควรคำนวณได้เป็น 5% ของจำนวนยอดผู้ติดตามทั้งหมด

D: Different (ความแตกต่าง)

Influencer ในปัจจุบันมีจำนวนไม่ใช่น้อย ดังนั้นนอกจากยอดผู้ติดตาม ความรู้ความเชี่ยวชาญของ Influencer แล้ว ก็ควรเลือกผู้ที่มีเอกลักษณ์ เพื่อให้โดดเด่นออกมาจากคนอื่น ๆ โดยต้องไม่ลืมคำนึงถึงความเหมาะสมกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ด้วย

สิ่งที่ต้องระวังที่สุดในการทำ Influencer Marketing คือการเลือก Influencer ให้เหมาะสมกับแบรนด์และสินค้าที่ต้องการขาย อย่าคำนึงแต่จำนวนผู้ติดตามเท่านั้น เพราะถ้าเลือกไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ก็จะเป็นการทำตลาดที่เสียเปล่า หรือถ้าคนที่เลือกมามีประวัติหรือพฤติกรรมที่ไม่ดี ไม่น่าเชื่อถือ ก็จะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้

 เพราะฉะนั้นการใช้ Influencer Marketing 0tดูจากความนิยมในตัว Influencer อย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูกลุ่มเป้าหมายที่ Influencer มีอิทธิพลด้วย โปรดจำไว้ว่าเป้าหมายของคุณ คือการกระตุ้นคนจำนวนหนึ่งที่มีโอกาสเป็นลูกค้าเท่านั้น ไม่ใช่คนทั้งหมด การตลาดแบบดังกล่าวจึงถูกออกแบบมา เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดโดยผู้มีอิทธิพลในสังคมนั้น ๆ โดยที่คุณเองเข้าไปไม่ถึง หรือไม่ได้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจบริโภค

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคการใช้ Influencer ให้เหมาะสมกับการทำธุรกิจที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ สำหรับนักการตลาดหรือนักธุรกิจท่านไหน ที่กำลังหาข้อมูลในเรื่องของการเลือกใช Influencer ให้เหมาะสม หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับการเลือกใช้ Influencer และใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing นะคะ

ไม่อ้วนแต่อิ่มรวม 10 อาหารแคลอรี่ต่ำการจะหาอาหารแคลอรี่ต่ำ ๆ ทานหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก เพราะอาหารที่ขายตามร้านทั่ว ๆ ไป ล้วนเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง ๆ ทั้งนั้น

บทความน่าสนใจ : รวมเทรนด์สินค้าขายดี ในโลกออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรรู้