รู้จัก 8 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่นอกจากอร่อยยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

รู้จัก 8 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่นอกจากอร่อยยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย! หากจะพูดถึงผลไม้ที่มีรสชาติอร่อยหวานอมเปรี้ยว เชื่อว่าเราจะต้องนึกถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่กันอย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากความอร่อยหวานอมเปรี้ยวแล้วนั้น เจ้าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังดีต่อสุขภาพแบบสุด ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่ากินครั้งเดียวได้ประโยชน์หลายทางมาก ๆ และในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ว่ามันจะมีอะไรบ้าง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร ถ้าพร้อมกันแล้วตามไปดูกันได้เลยค่ะ

บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

1. บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

บลูเบอร์รี่ (Blueberry) เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ เป็นไม้ยืนต้น อยู่ในตระกูล Vaccinium ซึ่งสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Vaccinium corymbosum ลักษณะต้นเป็นพุ่ม มีความสูงได้ตั้งแต่ 15 เซนติเมตรไปถึง 4 เมตร มีผลสีม่วง ผลเล็ก กลม แป้น มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน รับประทานง่าย มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ มีประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ผลิตและส่งออกมากที่สุด

บลูเบอรรี่อุดมด้วยวิตามินหลายชนิด มีประโยชน์ ช่วยลดการเสื่อมของร่างกาย ช่วยเรื่องความจำ และหากรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นบลูเบอร์รี่ในเมนูขนมเป็นส่วนมาก เช่น บลูเบอร์รี่ชีสพาย บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก แยมบลูเบอร์รี่ รวมทั้งทานกับซีเรียลเป็นอาหารเช้าได้อย่างดี

ราสเบอร์รี่ (Raspberry)

2. ราสเบอร์รี่ (Raspberry)

ราสเบอร์รี่ (Raspberry) เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จัดอยู่ในพืชตระกูล Rubus มีหลายสายพันธุ์ย่อยซึ่งมีทั้งสีแดง ม่วง ม่วงเข้ม สายพันธุ์ที่นิยมแพร่หลายมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rubus idaeus ที่สีแดงอมชมพูเข้ม มีรสค่อนไปทางรสเปรี้ยว อุดมด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย แถมยังช่วยป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยมีหลายเมนูที่สามารถใช้ราสเบอร์รี่เป็นส่วนประกอบ

เช่น ไอศกรีมราสเบอร์รี่ คัพเค้กราสเบอร์รี่ คุ้กกี้ราสเบอร์รี่ แยมราสเบอร์รี่ และใช้มิกซ์กับสลัดผักก็อร่อยให้รสชาติดี

3. แบล็คเคอร์แรนท์ (Blackcurrant)

แบล็คเคอร์แรนท์ (Blackcurrant)

แบล็คเคอร์แรนท์มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ribes nigrum มีต้นกำเนิดจากทวีปยุโรปกลางและยุโรปเหนือ ถูกขนานนามให้เป็นที่สุดของตระกูลเบอร์รี่ ผลเล็ก ๆ กลม ๆ ผิวเรียบเกลี้ยง ปลายของแบล็คเคอร์แรนท์นั้นมีจุกของก้านติดอยู่นิดหน่อย เนื้อชุ่มฉ่ำน้ำ เปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอม และเมล็ดทรงรี ซึ่งแบล็คเคอร์แรนท์นี้มีสรรพคุณที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ป้องกันอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยบำรุงเลือด และบำรุงประสาท ฯลฯ นิยมใช้ทำอาหาร เครื่องดื่ม สามารถรับประทานได้ทันที ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย บางครั้งแช่ฟรีซแล้วรับประทานก็มี

4. แบล็กเบอร์รี่ (Blackberry)

แบล็กเบอร์รี่ หรือ แบลคเบอร์รี่ (Blackberry) เป็นพืชในตระกูล Rubus ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ มีผลสีดำมีเมล็ดเป็นกลุ่ม มีประเทศเมกซิโกเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ซึ่งได้รับความนิยมมากในประเทศแถบอเมริกาและยุโรป แบล็กเบอร์รี่มีรสชุ่มฉ่ำเปรี้ยวอมหวาน มีเส้นใยอาหาร วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี และเกลือแร่ นิยมคั้นน้ำปั่นปั่นสมูทตี้เพื่อสุขภาพ รับประทานสด เพื่อคลายร้อน ใส่เครป ทำเป็นไอศกรีม หรือทำแยมทาขนมปังก็อร่อย รับประทานเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ และโรคหัวใจ ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนของร่างกายได้เป็นอย่างดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

5. แครนเบอร์รี่ (Cranberry)

แครนเบอร์รี่ (Cranberry) เป็นผลไม้รสเปรี้ยวสีแดงสด เป็นพืชในตระกูล Oxycoccus ซึ่งในประเทศอังกฤษจะนิยมสายพันธุ์ Vaccinium oxycoccos ส่วนในสหรัฐอเมริการจะนิยมสายพันธุ์ Vaccinium macrocarpon นิยมใช้เป็นยาสมุนไพร และรับประทานป้องกันโรคหัวใจ ไข้หวัด ช่วยป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและโรคไตได้เป็นอย่างดี อุดมด้วยวิตามินซี มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ รับประทานสด ๆ และคั้นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพได้เช่นกัน นิยมอบแห้งเพื่อรับประทานด้วยเช่นกัน

6. กูสเบอร์รี่ (Gooseberry)

กูสเบอร์รี่สีเหลืองทอง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ribes uva-crispa มีชื่อไทยว่า โทงเทงฝรั่ง เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำผลไม้ ลักษณะกลมเกลี้ยง หวานอมเปรี้ยวเหมือนรับประทานมะเขือเทศพร้อมกับสับปะรด มีกลีบเลี้ยงห่อหุ้มไว้ ผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วอุดมด้วยวิตามินซี มีประโยชน์มาก ๆ ป้องกันไข้หวัด ช่วยดูแลสายตา สามารถปรุงเป็นของหวาน แยม ซอส พาย พุดดิ้ง สลัดผลไม้ รับประทานกับน้ำผึ้งก็ดีเยี่ยม เลือกได้ตามความชอบเป็นหลัก

7. มัลเบอร์รี่ (Mulberry)

มัลเบอร์รี่ (Mulberry)

จัดเป็นผลไม้ของคนรักสุขภาพโดยแท้ ต้องยกให้มัลเบอร์รี่ (Mulberry) หรือคนไทย เรียกว่า ลูกหม่อน จัดอยู่ในพืชตระกูล Moraceae มีทั้งสีม่วงเข้มจะมีรสหวาน สีแดงอมม่วงรสชาติหวานเปรี้ยว นิยมคั้นน้ำ ทำเป็นแยม และรับประทานสด ๆ เช่นเดียวกับเบอร์รี่อื่น ๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยให้ความจำดีขึ้น ดีต่อสุขภาพ แถมยังต้านมะเร็งอีกด้วย ใบของมัลเบอร์รี่สามารถปรับนำมาตากแห้งชงเป็นชาร้อนได้เช่นกัน ให้กลิ่นหอมอ่อน ๆ รสชาติดี

8. สตรอเบอร์รี่ (Strawberry)

สตรอเบอร์รี่ (Strawberry)

มาถึงคิวสตรอเบอร์รี่ (Strawberry) ผลไม้เพื่อสุขภาพที่เรารู้จักกันดี เป็นเบอร์รี่ยอดนิยมของคนไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Fragaria × ananassa  จริง ๆ แล้ว สตรอเบอร์รี่นั้นเป็นพืชสังกัดสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ ไม่ถูกจัดว่าเป็นกลุ่มเบอร์รี่ในทางพฤกษศาสตร์ (เป็นแค่ชื่อเท่านั้น)  อย่างไรก็ดี เรามักจะคุ้นชินกับสตรอเบอร์รี่เป็นอย่างดี ถูกขนานนามว่าเป็นราชาของผลไม้สีแดง

และเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน หารับประทานง่าย เป็นผลไม้เมืองหนาวมาพร้อมกับความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการ มีหลากหลายสายพันธุ์ มากด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กากใยสูง ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ลดความดันโลหิต สามารถทานสด ทำน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่น หรือฝานบาง ๆ ใส่น้ำแร่เป็นน้ำอินฟิวส์ (Infused Water) และเมนูของหวานแสนอร่อยหลากหลาย รวมทั้งทำเป็นแยมสตรอเบอร์รี่

และก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับบทความ รู้จัก 8 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่นอกจากอร่อยยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย! ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันเห็นไหมล่ะคะ ว่าเจ้าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายจริง ๆ

ในยุคที่การเล่นเกม ได้เงินกำลังเติบโตอย่างแพร่หลาย มีผู้เล่นหลากหลายช่วงอายุ บางคนเล่นเพื่อความสนุกผ่อนคลาย บางคนเล่นเพื่อไปแข่ง ทำเป็นอาชีพ สูตรลับการเล่น slot ที่ใช้แล้วคอนเฟิร์มว่าเวิร์คชัวร์

บทความอื่นๆ แนะนำทริคการเลือกเล่นเกม slot รู้ก่อนมีชัยไปกว่าครึ่ง