7 สัตว์จิ๋ว แสนน่ารัก ที่ใครๆก็อดใจไม่อยากเลี้ยงไม่ได้

เมื่อพูดถึงสัตว์ แต่ละคนก็จะชอบสัตว์แต่ละแบบต่างกันออกไป บางคนชอบสัตว์ขนาดใหญ่ ที่กอดแล้วอุ่นหรือสามารถเล่นกับเขาได้แบบไม่ต้องกลัวเจ็บ แต่บางคนก็ชอบสัตว์เล็ก ๆ จิ๋ว ๆ ที่ดูน่ารักน่าทนุถนอม ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าสัตว์จิ๋ว ถือเป็นสัตว์ที่ขโมยหัวใจผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจึงนำเอา 7 สัตว์จิ๋ว แสนน่ารัก ที่ใครๆก็อดใจไม่อยากเลี้ยงไม่ได้

 มาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เผื่อว่าใครกำลังมองหาสัตว์ตัวน้อย ๆ น่ารัก ๆ มาดูแล จะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

7 สัตว์จิ๋ว ที่ใครก็อยากเลี้ยง

สุนัขชิวาวา

สุนัขชิวาวา

สัตว์จิ๋วที่คนนิยมเลี่ยงมากที่สุดอันดับ  1 จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากน้องหมาสุดน่ารัก ที่ชื่อว่าชิวาวา เชื่อเถอะว่าไม่ว่าใครได้เห็น ก็เป็นอันต้องตกหลุมรักน้องทั้งนั้น โดยเจ้าชิวาวาเป็นเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่สุดในโลก ซึ่งจะมีขนาดความสูงเมื่อโตเต็มที่เพียงราว ๆ 25 ซม. น้ำหนักไม่เกิน 3 กก. หิ้วไปไหนมาไหนสบาย แต่แนะนำว่าควรเลือกพันธุ์ขนสั้น เพื่อให้ดูแลง่าย สามารถอยู่ในที่เล็ก ๆ ได้ แต่ถ้าเลี้ยงดูถูกวิธี และพามันไปวิ่งเล่นออกกำลังกายให้แข็งแรง จะมีอายุยืนยาวได้ถึง 14 ปีเลยทีเดียวค่ะ

แฮมสเตอร์

แฮมสเตอร์

เป็นสัตว์จิ๋วอีกแบบ ที่คนรักและเอ็นดูเสมอ ไม่ว่าใครได้พบเห็นก็ล้วนอยากเอาน้องกลับไปดูแลทั้งนั้น โดยต้องบอกว่านี่เป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสุดคลาสสิค ที่ดูแลง่าย และสามารถฝึกให้ถ่ายเป็นที่ได้ด้วย แฮมสเตอร์มีความคล่องแคล่ว และบางสายพันธ์อาจจะดุในบางครั้ง ทำให้การเลี้ยงลำบากบ้างในบางที ฉะนั้น หากอยากเลี้ยงต้องเลือกเลี้ยงสายพันธ์ที่ตัวใหญ่ขึ้นมา เพื่อจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับคนเลี้ยงได้ง่ายกว่า กรงของแฮมสเตอร์ ควรมีพื้นที่มากพอ มีอุโมงค์ และที่ที่สามารถหลับนอนได้ จึงจะทำให้น้องอยู่ได้แบบไม่อึดอัดนะคะ

กระต่าย

กระต่าย

กระต่ายความจริงมีทั้งพันธุ์เล็ก และพันธุ์ใหญ่ ซึ่งมันจะให้ความน่ารักต่างกันออกไป ซึ่งไม่ว่าใครได้เห็นเจ้ากระต่าย ก็เป็นอันต้องตกหลุมรักทุกรายไป เนื่องจากกระต่ายมีความอ่อนโยน และชอบผู้คน ยิ่งสายพันธ์ที่ตัวใหญ่ ก็มักจะมีความอ่อนโยนมาก กระต่ายต้องได้รับการฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อ และทำหมันเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ อีกคำแนะนำที่สำคัญ ก็คือ ควรมีกระต่ายอยู่มากกว่าหนึ่งตัว และอาหารที่กระต่ายกินก็จะมี หญ้า ผัก และ อาหารสำหรับกระต่ายเท่านั้น

ชูการ์ไกลเดอร์ หรือ จิงโจ้ร่อน

ชูการ์ไกลเดอร์ หรือ จิงโจ้ร่อน

สัตว์จิ๋วที่ได้รับความนิยมแบบท็อปฟอร์มเหลือเกินในปัจจุบัน ต้องยกให้เจ้าชูการ์ไกลเดอร์ หรือ จิงโจ้ร่อนเลยจ้า นี่เป็นสัตว์ขนาดเล็ก ที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ โดยลักษณะภายนอกคล้ายกระรอกบิน ขนนุ่ม หน้าตาเป๋อเหลอน่ารัก เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยอาหารหลัก คือ แมลง กินผลไม้เป็นอาหารรอง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความยาวจากจมูกถึงปลายหางราว 11 นิ้ว เป็นสัตว์สังคม ถ้าเลี้ยงตัวเดียวจะเหงา ต้องเลี้ยงเป็นคู่ เป็นสัตว์เลี้ยงนิสัยดี ไม่ก้าวร้าว และไม่ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงมากด้วยนะคะ

เจอร์บิล

เจอร์บิล

เจอร์บิล อาจจะเป็นชื่อสัตว์ที่หลายคนไม่คุ้นหูเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับ 4 ชนิดแรก แต่เจ้าเจอร์บิลก็ได้รับความนิยมจากคนรักสัตว์จิ๋วไม่น้อยเช่นกัน พวกมันมีอายุที่สั้นประมาณ 2 ปี กินอาหารเม็ดที่หาซื้อได้ทั่วไป รวมไปถึงเมล็ดพืช พวกมันไม่ค่อยมีความดุร้ายจับถือได้ แต่เนื่องจาก พวกมันมีความเร็วทำให้ไม่สามารถถือไว้ได้นาน ปัญหาที่มากับตัวเจอร์บิล ก็คือ อากาศร้อนชื้น จะทำให้ขนของมันมีปัญหานั่นเอง

ชินชิล่า

ชินชิล่า

ชินชิล่า เป็นสัตว์จิ๋วสุดน่ารัก แถมยังจัดเป็นสัตว์หายาก ว่ากันว่าชินชิล่าเป็นสัตว์ที่อ่อนโยนมาก ๆ และมีความคล่องแคล่ว และรวดเร็ว มันอาจจะไม่เหมาะกับเด็กเล็กที่ไม่สามารถดูแลมันได้ พวกมันทาน อาหารสัตว์ หญ้า หรือผัก ต่างจากสัตว์ชนิดอื่นที่อาบน้ำด้วยน้ำ แต่พวกมันต้องอาบน้ำทำความสะอาดด้วยฝุ่น ใส่ไว้ในหม้อหรือจานก้นลึก หรืออาจจะซื้อบ้านฝุ่นให้ก็ได้ พวกมันต้องได้รับการอาบฝุ่น สองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ กรงควรจะมีหลายชั้น ชินชิล่ามีอายุ 12 – 15 ปี

หนูตะเภา

หนูตะเภา

หนูตะเภา เป็นเจ้าหนูที่มีหน้าตาบ่องแบ้ว ไม่ว่าใครได้เห็นก็เป็นอันต้องตกหลุมรัก โดยขนาดตัวของมันจะใหญ่กว่าแฮมเตอร์นิดหน่อย แต่ก็ยังจัดเป็นสัตว์ขนาดเล็กอยู่ดี หนูชนิดนี้จะมีความอ่อนโยน ใจดี ทำให้มันไม่ค่อยกัด มันชอบที่จะเจอกับคน เพราะฉะนั้น เวลาจะอุ้ม หรือ จับมัน ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไร ถ้าจับอย่างถูกวิธี ทำให้หนูชนิดนี้ดีต่อเด็กเล็ก เราอาจจะต้องมีหนูสองตัวเพื่อไม่ให้มันเหงาเกินไป หนูตะเภามีอายุ 5 – 7 ปี พวกมันทานอาหารพวกผักหรือหญ้าแห้ง พวกมันกินจุเราเลยอาจจะต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ

หากใครที่ชื่นชอบ สัตว์จิ๋ว แล้วอยากได้มาดูแล เราหวังว่าข้อมูลที่นำเสนอไปวันนี้ จะสร้างประโยชน์ให้กับท่านได้ ที่สำคัญเมื่อรับมาดูแลแล้ว ทุกคนต้องใส่ใจเขาให้มาก ๆ ด้วยนะคะ อย่าเลี้ยงแบบทิ้ง ๆ ขวาง เพราะอาจจะทำให้เขามีพฤติกรรมดุร้ายได้

ดูเรื่องของสัตว์ตัวจิ๋วแล้ว เพลิดเพลินกันเลยใช่ใหมค่ะ มาดูแลสุภาพกันบ้าง รู้จัก 8 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่นอกจากอร่อยยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย รสชาติอร่อยหวานอมเปรี้ยว เชื่อว่าเราจะต้องนึกถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่กันอย่างแน่นอน

เดี๋ยวนี้การเที่ยวแบบ แคมป์ปิ้ง ต้องบอกว่าเป็นการเที่ยวแนวใหม่ ที่มาแรงมาก ๆ เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เจอแต่รูปของคนเที่ยวแนวนี้กันทั้งนั้น ซึ่งการเที่ยวแนวนี้จะสนุกและฟินสุด ๆ ต้องไปเที่ยวในหน้าหนาว 6 ที่เที่ยวแนวแคมป์ปิ้ง ที่สายรักธรรมชาติต้องโดน