5 วิธีปลูกผักง่ายๆ ไว้เก็บกินเองที่บ้าน เชื่อว่าคนที่ชอบกินผักต้องมีสะดุ้งกันบ้างเล็กน้อย เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้กรมอนามัยได้ออกมาเปิดเผยว่า ผักสดหลายชนิดในท้องตลาด ได้แก่ กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว พริก แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี ผักบุ้งจีน มะเขือ และผักชี มีสารเคมีตกค้างอยู่สูง ดังนั้นถ้าหากใครคิดจะกินผักใบเขียวเพื่อช่วยเสริมให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงละก็ คงต้องมีร้อน ๆ หนาว ๆ กับอันตรายที่ติดมาจากสารเคมีกันบ้าง

อย่างไรก็ตาม จะให้ทุกคนบอกลาการกินผักใบเขียวไปเลยก็คงจะไม่ใช่เรื่อง ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอเชิญชวนให้ทุกคนลองหันมาปลูกผักในกระถางไว้กินเองที่บ้านแทน รับรองเลยว่าปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก ได้รับประโยชน์ตรงตามต้องการ ที่สำคัญไร้สารเคมีตกค้างชัวร์ เพราะเราปลูกเองกับมือมั่นใจได้แน่นอน ลองมาปลูกผักไว้กินเองที่บ้านกัน ส่วนจะมีวิธีการปลูกอย่างไร ก็ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1.กวางตุ้ง

5 วิธีปลูกผักง่ายๆ ไว้เก็บกินเองที่บ้าน

วิธีปลูกกวางตุ้งในกระถาง ขั้นตอนแรกให้พรวนดินให้พร้อม กำจัดวัชพืชให้หมด แล้วนำปุ๋ยคอกมาผสม จากนั้นให้หย่อนเมล็ดลงในกระถางเพาะกล้า รดน้ำ และใส่ปุ๋ย เสร็จแล้วก็รอจนกระทั่งต้นสูงประมาณ 5-10 เซนติเมตร แล้วค่อยย้ายลงไปปลูกในกระถางใหญ่ที่เตรียมไว้อีกที ใช้เวลาประมาณ 20-25 วัน ถึงจะเก็บเกี่ยวได้

โดยต้นกวางตุ้งสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี โตได้ดีในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินร่วนปนทรายที่มีความชื้นสูงเป็นพิเศษ ต้องการน้ำค่อนข้างมาก อย่างน้อยวันละประมาณ 1 ครั้ง มีโรคและแมลงรบกวนบ้างเล็กน้อย แต่ที่น่าสนใจคือมีประโยชน์เพียบ ไม่ว่าจะเป็นช่วยเสริมสร้างกระดูก ฟัน และภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการขับถ่าย ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดตามข้อ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่ร่างกายต้องการ และอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ

2.คะน้า

คะน้า

วิธีปลูกคะน้าในกระถาง ขั้นตอนแรกให้เตรียมดินด้วยการผสมดินร่วน 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน และขี้เถ้าแกลบหรือขุยมะพร้าวหรือใบไม้แห้ง 1 ส่วน (แต่หากไม่สะดวกผสมดินเอง สามารถใช้ดินสำเร็จรูปแทนได้) จากนั้นก็ใส่ลงไปในกระถางแบบไม่ต้องเต็มมาก เสร็จแล้วหย่อนเมล็ดคะน้าตามลงไป หลังจากนั้นเติมดินกลบได้ตามต้องการ ใช้เวลาประมาณ 45-60 วัน จึงเก็บเกี่ยวได้ แต่ถ้าหากจะปลูกคะน้าซ้ำในกระถางเดิม ควรผสมดินใหม่

สำหรับการดูแล คะน้าเป็นพืชที่ต้องการน้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ โดยต้องรดให้ชุ่มชื้นทั่วกระถางทุก ๆ เช้า-เย็น หมั่นกำจัดวัชพืชและพรวนดินบ่อย ๆ วางในบริเวณที่มีแสงเพียงพอ ส่วนปุ๋ยที่นำมาบำรุงต้นควรเป็นปุ๋ยที่ธาตุไนโตรเจนสูง

3.ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว

วิธีปลูก ถั่วฝักยาว ในกระถาง ขั้นตอนแรกให้เตรียมดินปลูกให้เหมาะสมด้วยการพรวนหน้าดินแล้วตากแดดทิ้งไว้ 1 สัปดาห์ ดินที่เหมาะกับการปลูกมากที่สุดคือดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่มีตำหนิ โรยลงไปในหลุมดินลึก 5 เซนติเมตร แล้วกลบให้สนิทพร้อมกับรดน้ำทันที สัปดาห์แรกควรรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง (หรือแล้วแต่สภาพอากาศ) ประมาณ 1 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นยอดต้นอ่อน เมื่อต้นเริ่มโต ลดการให้น้ำลงเหลือ 4-6 วันต่อครั้งก็พอ โดยใช้เวลาในการปลูกประมาณ 55 วันจึงเก็บเกี่ยวได้

สำหรับการดูแลเมื่อต้นมีอายุได้ 15 วัน ให้เริ่มใส่ปุ๋ยบำรุง โดยเน้นสูตรที่มีธาตุฟอสฟอรัสสูง พร้อมกับหมั่นกำจัดวัชพืชบ่อย ๆ และควรทำค้างหรือนั่งร้านเพื่อให้ถั่วฝักยาวได้เลื้อยเกาะด้วย โดยต้องบอกเลยว่าถั่วฝักยาวเป็นพืชที่เหมาะจะปลูกไว้กินเองมาก ๆ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอาหารมากมาย นำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย แถมยังช่วยดูแลผิวพรรณ บำรุงสายตา กระดูก และฟัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยป้องกันเบาหวานได้ด้วย

4.พริก

พริก

วิธีปลูกพริกในกระถาง ขั้นตอนแรกให้นำพริกแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 1 วัน เสร็จแล้วตากแดดให้แห้ง ½ วัน จากนั้นก็แกะเอาเมล็ดมาปลูก ต่อมาเตรียมดินให้พร้อม โดยควรใช้เป็นดินร่วนปนทรายผสมกับปุ๋ยหมัก จากนั้นขุดหลุมดินในกระถางลึก ½ นิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดลงไป 3-4 เมล็ดต่อหลุม ก่อนกลบดินและรดน้ำให้ชุ่ม และวางไว้ในที่ที่มีแดด เมื่อต้นกล้าสูงประมาณ 6 นิ้วขึ้นไป จึงทำการย้ายเฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงไปปลูกในกระถางใหญ่

สำหรับการดูแลให้หมั่นรดน้ำทุกเช้า-เย็น ใส่ปุ๋ยเดือนละครั้ง พรวนดินเดือนละครั้งพร้อมกับกำจัดวัชพืช ซึ่งปกติแล้วพริกจะให้ผลผลิตประมาณเดือนที่ 2-3 ของการปลูก เรียกได้ว่าไม่นานก็ได้พริกที่เราปลูกเองไว้กินแล้ว

5.แตงกวา

แตงกวา

วิธีปลูกแตงกวาในกระถาง ขั้นตอนแรกให้คัดเลือกเมล็ดแตงกวาที่สมบูรณ์และแข็งแรง จากนั้นนำไปเพาะกล้าในกระถางใบเล็ก โดยใช้ดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ยหมักในอัตราส่วน 50:50 ขุดหลุมลึก 1.2 เซนติเมตร เสร็จแล้วโรยเมล็ดลงในหลุม หลุมละประมาณ 4-5 เมล็ด รดน้ำให้ชุ่ม แต่อย่าให้แฉะ เช็กการระบายน้ำให้ดี จากนั้นนำไปวางให้โดนแสงแดด และรอจนกระทั่งต้นโตประมาณ 5-7 เซนติเมตร ก็คัดเลือกต้นกล้าที่แข็งแรงไปปลูกในกระถางใหญ่ที่ใส่ดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี สุดท้ายอย่าลืมนำแท่งไม้มาปักไว้เพื่อให้ต้นแตงกวาพันเลื้อย ก็จะเป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยสามารถเก็บเกี่ยวได้หลังปลูกประมาณ 60 วัน

ดูแลโดยการหมั่นรดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่แฉะเฉพาะบริเวณโคนต้น ระวังอย่าให้โดนเถาหรือลำต้น เพราะจะทำให้ต้นเน่าได้ และรีบระบายน้ำออกหากมีน้ำขัง นำกระถางมาวางให้โดนแดดอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ควรหมั่นใส่ปุ๋ยและพรวนดินเพื่อป้องกันวัชพืช

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 5 วิธีปลูกผักง่ายๆ ไว้เก็บกินเองที่บ้าน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งก็เป็นผักที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว จะดีไม่น้อยถ้าเราปลูกกินเองได้ ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องสารเคมีตกค้างนั่นเอง

เรามาเปลี่ยนวิธีชีวิตด้วย เทรนด์เทคโนโลยี เปลี่ยนชีวิต ในปี 2021 ซึ่งเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมากที่สุดอีกปีหนึ่ง มีทั้งการเปิดตัวเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย หลายธุรกิจคต่างพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น

เกมมาแรงปี 2021 มีเกมเปิดตัวมากมายหลายร้อยเกม หลายร้อยแบบ มีอยู่ให้เลือกมากมายหลายประเภทขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคน ซึ่งเกมนี้ก็มีข้อดีที่ทำให้เราผ่อนคลาย เกิดความเพลิดเพลิน และหากเป็นเกมที่เล่นเป็นกลุ่มยังเกิดการกระชับมิตรในหมู่เพื่อนด้วย