การบริหารธุรกิจให้อยู่รอด หรือประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ยาก เพราะหลักการ หรือแนวทางในการทำธุรกิจให้อยู่รอด มีให้เราได้ศึกษาอย่างเยอะแยะมากมาย แต่สำหรับบางธุรกิจมักพบเจอกับปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก หรือปัจจัยภายในก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญในการดำเนินธุรกิจกันทั้งนั้น และวันนี้เราได้นำ 5 เหตุผล ที่ทำให้ธุรกิจเกิดความล้มเหลว มาให้ทุกคนได้ศึกษา แล้วจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

5 เหตุผล ที่ทำให้ธุรกิจเกิดความล้มเหลว

               ไม่ว่าใคร ๆ ก็คงอยากจะทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จกันทั้งนั้น แต่การที่จะทำให้ธุรกิจประสบผลสำเร็จได้ ก็ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง และก็มีข้อที่ไม่ควรทำอยู่เช่นกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

เชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป

1. เชื่อมั่นในตัวเองมากเกินไป

               การมีความเชื่อมั่นในตัวเองถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ไม่ควรที่จะมีมากนัก เพราะการตัดสินใจจะทำอะไรถือเป็นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และเราก็ต้องยอมรับกับผลที่จะตามมาให้ได้ หรืออาจเป็นเพราะต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยตัวเองมาเยอะ กว่าที่จะเริ่มต้นมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ จึงทำให้เจ้าของกิจการส่วนใหญ่มักจะเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง จนบางครั้งอาจมากเกินไป โดยไม่ฟังคำแนะนำของผู้อื่น ลองเปิดใจรับฟังสักนิด ค่อย ๆ พิจารณาถึงเหตุผลและความเป็นไปได้แท้จริงที่อาจเกิดขึ้น รับรองธุรกิจของคุณจะมีแนวโน้มที่สดใส มั่นคง มองเห็นความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่นอน

ขาดความเอาใจใส่พนักงาน

2. ขาดความเอาใจใส่พนักงาน

               การจะเป็นผู้นำที่ดี คุณต้องเรียนรู้และรู้จักพนักงานของตนให้ดีพอ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แลกเปลี่ยนความคิด ปัญหาที่เกิดระหว่างการทำงาน เพราะพนักงาน คือ ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของธุรกิจ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ก็คือ การเข้าใจพวกเขาในฐานะปัจจัยบุคคล รู้จุดเด่น จุดด้อย เรียนรู้ที่จะใช้วิธีกระตุ้นสร้างกำลังใจให้แต่ละคน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนี่คือ สิ่งที่ทำให้บริษัทเล็ก ๆ สามารถล้มยักษ์มาได้นักต่อนักแล้ว

ไม่ยอมรับในจุดอ่อนของตน

3. ไม่ยอมรับในจุดอ่อนของตน

               การเป็นผู้ประกอบการที่ดี จะต้องรู้จุดแข็ง จุดอ่อนของตัวเอง หรือธุรกิจ เพื่อความพัฒนาและอยู่รอดต่อไปได้ เพราะการเปิดใจรับรู้จุดอ่อนของตัวเอง จะช่วยให้คุณก้าวข้ามผ่านปัญหา และสามารถพัฒนาตัวเองได้มากกว่าเดิม ถึงแม้ต้องรอบรู้ทุกเรื่องของธุรกิจก็จริงอยู่ แต่ก็ใช่ว่าเราจะเก่งไปหมดซะทุกเรื่อง ผู้ประกอบการหลายคนมักเคยชินกับการทำอะไรด้วยตัวเองไปเกือบทุกอย่าง จนบางครั้งลืมมองถึงศักยภาพของบุคคลากรที่มี ซึ่งอาจมีความรู้ความเชี่ยวชาญที่ถนัดกว่า นอกจากจะทำให้ธุรกิจสะดุด ล่าช้าไปได้ในบางครั้งแล้ว ตัวเองก็ต้องมาเหนื่อยเพิ่มด้วย

ฉะนั้นเมื่อถึงจุดหนึ่งที่วางใจได้ควรปล่อยมือให้กับมืออาชีพได้เข้ามาดูแลและค่อยดูอยู่ห่าง ๆ ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นผลดีต่อบริษัท ยังได้ช่วยดึงศักยภาพที่แท้จริงของพนักงานออกมาด้วย การมีคนเก่ง คนมีความรู้ ความสามารถก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ไม่ยอมวางแผนล่วงหน้า

4. ไม่ยอมวางแผนล่วงหน้า

               การวางแผนในการทำธุรกิจเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะถือว่าเป็นการรู้ประกอบการคร่าว ๆ และสามารถรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้าได้ โดยเราสามารถปรับเปลี่ยนแผนได้ระหว่างทางอีกด้วย ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจ ก็มักจะมาจากความรู้ ความสามารถ ความชอบ ความถนัดของตัวผู้ประกอบการเอง ที่อาจเริ่มต้นมาจากบทบาทของผู้ปฏิบัติงาน เพื่อผลิตสินค้า หรือสร้างชิ้นงานขึ้นมา

แต่วันหนึ่งเมื่อธุรกิจขยายเติบโตมากขึ้น จากงานปฏิบัติอาจต้องเปลี่ยนบทบาทมาเป็นงานบริหารจัดการที่ต้องมีการคิดวิเคราะห์ วางแผนทิศทางความเป็นไปของธุรกิจ แต่ก็มักเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการบางคนอาจหลงลืมไป โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ยังวางบทบาทหน้าที่ของตัวเองได้ไม่ลงตัว

ขาดการโต้เถียงกันด้วยเหตุผลที่แท้จริง

5. ขาดการโต้เถียงกันด้วยเหตุผลที่แท้จริง

               ผู้ประกอบการที่ดี จะต้องฟังความคิดเห็นของคนอื่นด้วย ไม่ว่าคน ๆ นั้น จะมีตำแหน่งที่ด้อยกว่าเราก็ตาม เพราะทุกคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน จึงเป็นเหตุผลให้ทุกคนมองอะไรที่แตกต่างกัน ดังนั้น ผู้ประการ หรือเจ้าของกิจการควรฟังความคิดเห็นของผู้อื่นด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วการทำงานร่วมกันในบริษัทเล็ก ๆ ทุกคนต่างคิดว่าการคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วขึ้น แต่ความจริงแล้วหลายบริษัทที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน แนะนำ 6 ซีรีส์ นาดาวบางกอก

มักเกิดจากความคิดเห็นที่หลากหลาย การโต้เถียงกันด้วยเหตุผลที่แท้จริง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดข้อสรุปที่ชัดเจน เป็นประโยชน์และดีที่สุดต่อธุรกิจ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะคัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง หากเห็นว่าสิ่งนั้นไม่น่าจะส่งผลดีต่อองค์กร หรือน่าจะมีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า ตัวเจ้าของธุรกิจเอง จะต้องมีวิสัยทัศน์ที่แน่ชัด ในการนำพาทีมไปสู่จุดหมาย โดยมีการวางแผนอย่างรัดกุม เดินตามแผนงานที่วางเอาไว้ ปรับแก้อย่างทันท่วงที เมื่อเกิดปัญหา

               และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ 5 เหตุผล ที่ทำให้ธุรกิจเกิดความล้มเหลว ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งทุกคนสามารถนำไปเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจได้ เพราะธุรกิจที่ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เป็นเพราะทำตามแผนที่วางเอาไว้อย่างรัดกุม อย่างมีระเบียบ นั่นเอง

เรื่องราวแนะนำบทความใกล้เคียง : 7 สัตว์จิ๋ว แสนน่ารัก ที่ใครๆก็อดใจไม่อยากเลี้ยงไม่ได้ สัตว์เล็ก ๆ จิ๋ว ๆ ที่ดูน่ารักน่าทนุถนอม ซึ่งต้องบอกว่าเจ้าสัตว์จิ๋ว ถือเป็นสัตว์ที่ขโมยหัวใจผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี